สำนักงานวิชาศึกษาทั่วไป คณะศิลปศาสตร์ ได้จัดกิจกรรมแสดงผลงานนักศึกษารายวิชา GEN241 ความงดงามแห่งชีวิต ภายใต้โครงการ “การจัดการเรียนการสอนด้วยหน่วยการเรียนรู้ย่อยแบบโมดูล (OBEM)” เมื่อวันที่ 15-21 พฤษภาคม 2568 ณ SoLa403 และ SoLa404 คณะศิลปศาสตร์
กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาฝึกกระบวนการคิดร่วมกัน ตั้งแต่การระดมไอเดีย พัฒนาแนวคิดและสร้างสตอรี่บอร์ด ก่อนจะลงมือถ่ายทำ และตัดต่อผลงานให้ออกมาเป็นสารคดีสั้นที่สมบูรณ์ ใช้สื่อเพื่อสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ โดยนักศึกษาเลือกหัวข้อแรงบันดาลใจในการเล่าเรื่องราว ผ่านมุมมองที่ลึกซึ้งและสร้างสรรค์ 3 แนวทาง ได้แก่
1) สารคดีนำเสนอความงามในธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม – ถ่ายทอดความงดงามของธรรมชาติระบบนิเวศ หรือปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจ พร้อมบอกความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆในธรรมชาติ
2) สารคดีนำเสนอความงามในวิถีชีวิตและวัฒนธรรม – สำรวจและถ่ายทอดวิถีชีวิตขนบธรรมเนียม หรือศิลปะที่สะท้อนเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม โดยใช้เครื่องมือ Social Imagination ร่วมด้วย
3) สารคดีนำเสนอความงามในความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ – แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ วิถีชีวิตที่พึ่งพาธรรมชาติหรือการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ที่มนุษย์ได้รับจากธรรมชาติ
โดยหัวใจของผลงานสารคดีแต่ละแนวทาง มุ่งสะท้อนให้เห็นคุณค่าของวิถีชีวิตประจำวันที่มีความหมาย สิ่งเล็กๆในชีวิตคนสามารถสะท้อนคุณค่าที่ยิ่งใหญ่ หรือเน้นให้เห็นความงามทางวัฒนธรรม ศิลปะ ขนบธรรมเนียม ประเพณี ภูมิปัญญา หรือแสดงความสัมพันธ์ระหว่างมุนษย์กับธรรมชาติ ที่ไม่ใช่แค่การอยู่ร่วมกัน แต่เป็นการพึ่งพาและเคารพกันและกัน
สามารถติดตามกิจกรรมหรือดูผลงานนักศึกษาได้ที่ https://kmutt.me/gen241_videodocumentary
การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้ที่มุ่งเน้นผลลัพธ์ด้าน “การเป็นส่วนหนึ่งของโลก” (Be Part of the World) ตามกรอบผลลัพธ์การเรียนรู้ของหมวดวิชาศึกษาทั่วไป (GELOs) ซึ่งช่วยให้นักศึกษาพัฒนาทั้งมุมมอง ทักษะ และจิตสำนึกในการเคารพความหลากหลายของชีวิตและธรรมชาติ