Massage to avoid office syndrome

จากการปฏิบัติงานในทุกวันของบุคลากร ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง หรือการเดินอาจมีท่าทาง หรือพฤติกรรมในการทำงานที่ไม่เหมาะสม ทำให้บุคลากรประสบปัญหาเกิดภาวะออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) หรือกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด (Myofascial Pain Syndrome) อาการเหล่านี้ส่งผลให้พนักงานเจ็บป่วย ไม่สบาย ทั้งร่างกายและจิตใจ เนื่องจากอาการปวดตึงกล้ามเนื้อบริเวณ คอ บ่า ไหล่ ฯลฯ

คณะศิลปศาสตร์ เล็งเห็นถึงความสำคัญด้านสุขภาพของบุคลากร จึงได้จัดโครงการนวดเพื่อสุขภาพร่วมต้าน Office syndrome ในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม 2566 จำนวน 4 ครั้ง ภายในตึกคณะศิลปศาสตร์ โดยมอบหมายให้ ผศ.ดร.อังคนา บุญเสม ประสานเเรียนเชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านการนวดแก้ปัญหา office syndrome จำนวน 2 ท่าน ทำการรักษาและให้คำแนะนำแก่บุคลากรที่สนใจเข้าร่วมโครงการ จำนวน 50 ท่าน    ซึ่งโครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้บุคลากรที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานได้รับการแก้ปัญหา ได้ฟื้นฟูร่างกาย และจิตใจพร้อมทั้งช่วยปรับปรุงสภาพท่าทางการทำงานของตนให้ถูกต้อง และสามารถปฏิบัติงานตามปกติได้

On a daily basis, employees will spend the majority of their time in the office, and if they are not seated properly, they may get office syndrome (Myofascial Pain Syndrome).  This symptom may influence the staff’s physical and emotional well-being as a result of neck and shoulder pain and tightness.

The School of Liberal Arts values its employees’ health and well-being and held four massage events to prevent office syndrome throughout the months of February and March. This event was held inside the School of Liberal Arts Building, and Asst. Prof. Dr. Aungkana Boonsem was the coordinator, inviting two instructors to attend. This event was attended by 50 employees.